Theo Insider, các nhà chuyên môn có rất ít cơ hội đo lường hoạt động của não con người ngay trước và sau khi mất. 

Nhóm tác giả của Đại học Michigan (Mỹ) cho biết, nghiên cứu về não của họ có thể giải thích những hiện tượng kỳ lạ rất nhiều người kể lại trong trải nghiệm cận kề cái chết. Một số người cảm thấy như đang rời khỏi cơ thể, lơ lửng hoặc nhìn thấy ký ức về cuộc sống trước đây lóe lên trước mắt họ.

Trải nghiệm cận tử thách thức sự hiểu biết cơ bản của chúng ta về bộ não đang hấp hối. Vì vậy, nghiên cứu như trên rất quan trọng để xây dựng một bức tranh rõ ràng hơn về cảm giác của con người khi sắp mất. 

Nhiều người có cảm giác đặc biệt trước khi mất. Ảnh minh họa: Gendermed

Cách đo hoạt động não người khi cận kề cái chết

Bốn bệnh nhân trong nghiên cứu gần đây đã hôn mê và không còn nhận hỗ trợ sự sống với sự đồng ý của gia đình họ. Cảm biến điện não đồ đo hoạt động não của bệnh nhân khi họ ngừng tim.

Kết quả ghi nhận hai trong số bốn bệnh nhân sắp chết đã trải qua một đợt sóng gamma – hoạt động của não liên quan đến những giấc mơ rõ ràng và ảo giác – ngay cả khi tim họ đã ngừng đập.

Các nhà khoa học từ lâu nghĩ rằng não sẽ chết cùng với phần còn lại của cơ thể. Nhưng theo Vice, nghiên cứu mới nhất chứng minh con người có thể giữ lại một mức độ ý thức nhất định dẫn đến những trải nghiệm giống như giấc mơ khi họ tử vong. 

Tham Khảo Thêm:  Chế độ vệ sinh máy giặt Panasonic cực đơn giản

Jimo Borjigin, tác giả chính của nghiên cứu, đánh giá: “Việc phát hiện các hoạt động gamma trong bộ não sắp chết cho thấy trải nghiệm cận tử là sản phẩm của bộ não đang chết, được kích hoạt khi một người tử vong”. 

Borjigin đã thấy dấu hiệu tăng đột biến tương tự trong hoạt động của não trên những con chuột sắp chết. Nhưng từ trước tới nay, rất khó kiểm tra hiện tượng này ở người.

Các nhà chuyên môn đặt mục tiêu thu thập thêm dữ liệu về bộ não của con người gần qua đời để hiểu rõ hơn về trải nghiệm cái chết. 

Người thoát cửa tử chia sẻ cảm giác lúc cận kề cái chết

Người thoát cửa tử chia sẻ cảm giác lúc cận kề cái chết

Một số bệnh nhân cảm thấy như bị tách rời khỏi cơ thể, tâm trạng bình an dù não có biểu hiện khác lạ.