[ Bật Mí ] kích thước cửa phòng ngủ 1 cánh chuẩn phong thủy

Kiích thước phòng ngủ theo phong thủy

Phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi sau mỗi ngày dài mệt mỏi. Bởi vậy, phòng ngủ phải mang đến cho chủ nhà cảm giác thoải mái, dễ chịu. Khi xây nhà, đặc biệt là phòng ngủ nhiều người băn khoăn về kích thước cửa phòng ngủ tiêu chuẩn. Nếu phòng ngủ bị nhỏ, thấp có thể gây nên những bất tiện trong việc đi lại, di chuyển. Thiết kế cửa phòng cũng ảnh hưởng đến thẩm mỹ của căn nhà. Đặc biệt, thiết kế về kích thước cửa phòng còn ảnh hưởng đến độ bền của cánh cửa phòng. Theo Meeyland lý thuyết về kiến trúc, nhà cửa là nơi đi lại, ra vào. Bởi vậy nó sẽ phải là nơi lưu thông không khí, đón sáng cho khối kiến trúc, tạo nên vẻ đẹp cho không gian phòng.

Kích thước cửa phòng ngủ tiêu chuẩn

Việc chọn kích thước trước khi xây dựng giúp cho công việc lắp đặt cửa phòng trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn. Thông thường, kích thước cửa phòng ngủ được xác định bằng thước lỗ ban. Thước lỗ ban là loại thước được sử dụng trong việc đo đạc xây dựng nhà cửa. Thước có chia theo kích thước thông thường nhưng có đánh dấu các mốc kích thước đẹp, xấu giúp bạn có thể dễ dàng đọc hiểu, sử dụng. Khi đo kích thước cửa phòng, bạn cần ghi nhớ cộng thêm khung bao của chất liệu.

 • Kích thước cửa phòng ngủ chính thường có chiều cao từ 1.9 – 2.1 -2.3m với chiều rộng 0.82 – 1.04 – 1.24 m 
 • Với những phòng ngủ phụ – phòng ngủ của các bé nhỏ, còn đi học thường có kích thước 1.9 – 2.1 – 2.3m, chiều rộng 0.82 – 1.06 – 1.26; với phòng ngủ cho khách có kích thước cao 1.9 – 2.1 – 2.3m và chiều rộng 0.85 – 1.05 – 1.2m.

Kích thước cửa phòng ngủ theo phong thủy

Kích thước cửa phòng ngủ không chỉ mang tính thẩm mỹ cho ngôi nhà mà còn có ý nghĩa về mặt phong thủy của căn nhà. Khi chọn kích thước của cửa phòng, người ta không chỉ xét đến nhu cầu của chủ nhà mà còn phải xem xét các yếu tố về mặt phong thủy của căn nhà.Theo phong thủy, cửa phòng là nơi lưu thông vượng khí hoặc tà khí của căn nhà. Kích thước cửa phòng ngủ giúp mang lại may mắn, khiến gia chủ thêm vượng và đảm bảo sự hạnh phúc, ấm êm của gia đình đó. 

Đặc biệt, theo phong thủy gỗ được xem như một vật giúp trấn giữ cho căn nhà, xua tan hàn khí lạnh lẽo. 

Chọn kích thước cửa  phòng ngủ đưa theo phong thủy là yếu tố tâm linh, truyền thống từ lâu đời của người dân Việt. Nó mang lại sự thoải mái, cảm giác an toàn, dễ chịu cho chủ nhà, là một yếu tố mang lại sự thuận lợi và thành công cho gia chủ. Kích thước của cửa phòng ngủ được đo bằng thước Lỗ Ban, hàng trên dài 42.9cm được chia làm 8 cung với 4 cung tốt và 4 cung xấu, hàng dưới dài 38.8cm gồm 10 cung với 6 cung tốt và 4 cung xấu.

 • Chiều cao cửa phòng ngủ phù hợp theo phong thủy cho chủ nhà cho hầu hết các căn nhà là 1.9 – 2.1 – 2.3m – đây là kích thước thuộc cung Quý nhân, Thiên Tài và Phúc Lộc trên thước Lỗ Ban.
 • Ở phòng ngủ chính của gia chủ, chiều rộng tốt nhất là  0.82 -2.04m – 1.24m – thuộc cung Phúc Lộc và cung Quý Nhân.
 • Phòng ngủ của trẻ em – ở độ tuổi đi học, chiều rộng phù hợp nhất là 0.82 – 1.06 -1.26m – thuộc cung Thiên tài và cung Tể tướng với mong muốn cho các bé tài giỏi và thành đạt trong tương lai.

Xem thêm thông tin dự án vinhome ocean park một dòng sản phẩm hoàn toàn mới của Vingroup với các căn hộ có diện tích từ 28 đến 106 m2. Với thế mạnh tổng hợp từ vị trí địa lý` cùng hệ thống tiện ích nổi trội, bảng giá bán chung cư Chung cư Vinhomes Ocean Park được rất nhiều người quan tâm.

Kích thước cửa phòng ngủ nhôm kính

Hiện nay, thay vì lựa chọn cửa gỗ thông thường, nhiều người thường lựa chọn cửa phòng ngủ bằng chất liệu nhôm kính. Vậy kích thước cửa là bao nhiêu, khung bảo vệ dày bao nhiêu để tính chính xác được kích thước cửa hợp với phong thủy?

Thông thường khuôn cửa sẽ dày khoảng 5.5 cm với 4 kích thước cửa phủ bì khung bao:

 • 120×215.5 cm
 • 137×217.5 cm
 • 164×217.5 cm
 • 187×217.5 cm

Lưu ý khi lắp đặt cửa nhôm kính cho phòng ngủ

Cửa phòng ngủ là nơi ngăn cách những ồn ào, không gian sinh hoạt chung với chốn riêng tư của người sử dụng. Bởi vậy mà mọi người thường đặc biệt coi trọng việc lắp đặt cửa phòng ngủ. Theo quan niệm từ xưa “cửa trái lớn thì bồ vợ, cửa phải lớn thì cô quả”. Do đó, khi lắp đặt cửa đặc biệt cần lưu ý những điều dưới đây:

 • Tránh lắp cửa phòng ngủ đối diện phòng vệ sinh: Phòng vệ sinh là nơi không khí thường không trong lành với nhiều mùi khó chịu, khiến cho chủ nhà không cảm thấy thoải mái, dễ chịu trong căn phòng của mình. Theo phong thủy, cửa phòng ngủ đối diện với nhà vệ sinh ảnh hưởng đến vận khí của chủ nhà, người trong nhà có thể dễ bị bệnh tật, cũng có thể gặp những vấn đề trong chuyện tình cảm vợ chồng.
 • Tránh không lắp cửa đối diện phòng bếp: Bếp là nơi thuần dương. Bởi vậy chủ nhà sẽ không may mắn, bất lợi khi cửa phòng ngủ đối diện với nhà bếp.

Trên đây là những chia sẻ về kích thước cửa phòng ngủ chuẩn theo phong thủy để mang lại những may mắn thuận lợi cho chủ nhà. Hy vọng bài viết đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích.

Share: