Cách giảm độ sáng màn hình win 10 cho những ai chưa biết

Cách Chỉnh Độ Sáng Màn Hình Cho Win10

Khi dùng máy tính, độ sáng màn hình là yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe mắt của bạn. Nếu như bạn phải ngồi máy tính nhiều giờ mà không điều chỉnh được độ sáng màn hình an toàn thì chắc chắn rằng sẽ làm bạn mỏi mắt và khó chịu. Vậy, làm thế nào để có thể điều chỉnh độ sáng màn hình an toàn? Dưới đây là hướng dẫn cách điều chỉnh tăng giảm độ sáng màn hình win 10 mà bạn nên tham khảo qua nhé!

1. Sử dụng bàn phím để điều chỉnh độ sáng màn hình

Giảm độ sáng màn hình bằng cách dùng bàn phím

Giảm độ sáng màn hình bằng cách dùng bàn phím

Hiện nay các notebook đều sử dụng tích hợp hoàn toàn các phím tắt dùng để điều chỉnh độ sáng màn hình. Trong đó, đối với laptop thinkpad, phím tắt dùng để điều chỉnh độ sáng màn hình đó là phím tắt Fn + F5/F6. Đối với dòng laptop Acer, phím điều chỉnh độ sáng màn hình là Fn+mũi tên trái/phải để giảm/tăng độ sáng màn hình theo ý thích của riêng bạn.

Đối với PC, bạn có thể tùy chỉnh tăng giảm độ sáng màn hình bằng các nút bấm ngay trên màn hình của máy- đó là hình biểu tượng độ sáng. Trong trường hợp, nếu như trên hotkey không có chức năng chỉnh độ sáng thì bạn cần cài đặt driver màn hình và bàn phím nhé!

2. Sử dụng Action Center để giảm độ sáng màn hình win 10

Để thực hiện giảm độ sáng màn hình win 10 bằng Action Center thì cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Trước hết cần Click chọn biểu tượng Action Center trên giao diện  thanh Taskbar để mở bảng có chứa công cụ Action Center.

Bước 2: Tiếp đến Trên bảng điều khiển Action Center, bạn chỉ cần click chọn tile brightness để tăng hoặc giảm độ sáng màn hình. Nếu như bạn không nhìn thấy tile brightness, thì bạn chỉ cần click chọn nút Expand là ok.

Dùng action center

Dùng action center

3. Giảm độ sáng màn hình win 10 thông qua cài đặt Settings

Tiếp đến, trong phần settings cũng có thể thiết lập giảm tăng ánh sáng đơn giản. Để thực hiện, trước hết cần nhấn chọn tổ hợp phím Windows+I  để mở giao diện Settings. Sau đó chọn System > Display. Lúc này, phần bên dưới sẽ hiện lên Brightness and color, sau đó thì bạn sử dụng thanh trượt Change brightness. Thao tác di chuyển sang bên trái sẽ làm màn hình mờ hơn, giảm độ sáng và ngược lại nếu di chuyển sang bên phải sẽ làm màn hình sáng hơn.

Điều chỉnh độ sáng máy tính thông qua cài đặt Settings

Điều chỉnh độ sáng máy tính thông qua cài đặt Settings

Trong trường hợp thanh trượt không có sẵn, sẽ có 2 trường hợp xảy ra. Nếu như bạn đang sử dụng màn hình ngoài thì bạn có thể sử dụng các nút trên để thay đổi độ sáng. Nếu không bạn có thể dùng cách đó là cập nhật driver display. Để thực hiện việc cập nhật driver, bạn cần nhấn phím Windows+X và nhấp chọn vào mục Device Manager. Sau đó bạn chọn mở rộng Display adapters. Cuối cùng nhấp chuột phải vào card đồ họa sau đó chọn  Update driver.

4. Sử dụng Control Panel để điều chỉnh độ sáng màn hình Windows 10

Một cách chỉnh độ sáng màn hình nữa đó là dùng Control Panel.  Để thực hiện việc này, trước hết cần nhấn phím Windows+R để mở trình Run, sau đó chỉ cần nhập control panel và bấm OK. Tiếp theo, chuyển đến Hardware and Sound > Power Options và cuối cùng là nhấp vào Change plan settings bên cạnh cài đặt bạn đã chọn.

Sau đó, chỉ cần dùng thanh trượt Adjust plan brightness để thiết lập đặt mức On battery và Plugged in. Cuối cùng nhấp vào Save changes để hoàn tất là ok.

5. Sử dụng Windows Mobility Center để tăng độ sáng màn hình windows

Bạn cũng có thể đổi tăng giảm độ sáng màn hình bằng Windows Mobility Center thông qua việc thực hiện các bước đơn giản như sau:

  • Bước 1: Bạn truy cập vào thanh tìm kiếm trên windows và tiến hành gõ nhập tìm từ khóa Mobility Center.
  • Bước 2: Tiếp đến chỉ cần Click chọn, và sau đó mở Windows Mobility Center.
  • Bước 3: Điều chỉnh độ sáng màn hình với thanh trượt ở mục Display brightness trên cửa sổ hiện ra trên giao diện.
Điều chỉnh độ sáng màn hình windows bằng Windows Mobility Center

Điều chỉnh độ sáng màn hình windows bằng Windows Mobility Center

6. Tự động điều chỉnh độ sáng để tăng tuổi thọ pin và tiết kiệm pin

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng tính năng tự động chỉnh độ sáng màn hình trong từng môi trường và thời gian khác nhau để tăng tuổi thọ của pin. Windows 10 được thiết lập có tính năng tiết kiệm pin sẽ tự động giảm độ sáng khi được bật lên.

Để bật tính năng này, trước hết bạn cần nhấn tổ hợp phím Windows+I để mở mục Settings  sau đó đi đến System > Battery,  cuối cùng chỉ cần cuộn xuống Battery saver settings.

7. Sử dụng tính năng độ sáng thích ứng trong Windows 10

Tính năng này chủ yếu chỉ được bật khi thiết bị máy tính của bạn có cảm biến độ sáng. Để bật nó, trước hết nhấn phím Windows+I để mở vào phần Settings và sau đó đi đến System > Display.

Nếu bạn thấy thanh công cụ Change brightness automatically when lighting changes, thì tiến hành chuyển sang chế độ On. Nếu trong trường hợp  không thể nhìn thấy tùy chọn này, thì bạn không có cảm biến và đương nhiên là không dùng được tính năng này đâu nhé!

8. Shortcut giảm độ sáng màn hình win 10

Shortcut cũng có tính năng giúp điều chỉnh độ sáng cực kỳ hiệu quả. Có hai cách dùng shortcut để điều chỉnh độ sáng có thể kể đến đó là:

  • Shortcut 1: Bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh độ sáng một cách nhanh chóng nhất nhờ Action Center trên thanh tác vụ. Sau đó chỉ cần sử dụng thanh trượt độ sáng để điều chỉnh độ sáng là ok. Nếu trong trường hợp không thấy biểu tượng, hãy bấm tổ hợp phím Windows+I, sau đó đi đến System > Notifications & actions > Edit your quick actions và nhấp vào Add > Brightness > Done.
Shortcut giảm độ sáng màn hình win 10

Shortcut giảm độ sáng màn hình win 10

  • Shortcut 2: Với cách này, trước hết bạn cần dùng tiện ích bên thứ ba có tên Windows 10 Brightness Slider. Đây là một trong những tiện ích gọn nhẹ có khả năng thêm biểu tượng độ sáng cực kỳ nhanh và nhạy. Nó sẽ tự động đi vào khay hệ thống máy tính của bạn.  Bạn chỉ cần nhấp chuột phải vào biểu tượng và chọn Run At Startup.

Tham khảo ngay video để biết thêm chi tiết các bạn nhé!

Hy vọng với hướng dẫn 8 cách giảm độ sáng màn hình win 10 trên đây sẽ giúp bạn tìm được cách áp dụng phù hợp và đơn giản nhất nhé!

Share: