Bật mí cách phục hồi pin laptop đơn giản nhanh chóng

? CÁCH PHỤC HỒI PIN LAPTOP BỊ CHAI | VERTEX MACHINERY

Sau thời gian sử dụng, pin laptop của bạn gặp phải một số vấn đề về tuổi thọ, thời gian sử dụng? Vậy, làm thế nào để có thể phục hồi pin laptop quay lại tình trạng nguyên vẹn ban đầu với thời lượng sử dụng dài nhất? Tham khảo những chia sẻ dưới đây để biết cách phục hồi pin laptop nhanh nhất và hiệu quả nhất nhé!

1. Các loại pin laptop trên thị trường

Trước khi tìm hiểu về phương pháp cải thiện pin laptop, bạn cần biết đến các loại pin laptop trên thị trường hiện nay. Các loại pin phổ biến, gồm có:

Pin thay thế (Replace/ Rechargeable Battery)

Có mặt ở hầu hết các cửa hàng chuyên thay pin “nhỏ, lẻ” hay các khu chợ bán hàng điện tử có xuất xứ từ Trung Quốc, pin thay thế hay còn được gọi là pin OEM là loạt pin phổ biến nhất hiện nay. Thông thường, loại pin này được các công ty Trung Quốc ít tên tuổi và không đăng ký bản quyền chất lượng, không có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng không theo bất kỳ tiêu chuẩn nào và đương nhiên là độ an toàn khi sử dụng rất thấp. Tuy nhiên, nó có một ưu điểm là giá cả phải chăng phù hợp với những người không dư giả tiền bạc, chỉ từ 500.000đ/pin

Pin thay thế

Pin thay thế

Pin “zin”

Pin zin được đánh giá là có chất lượng tốt hơn pin OEM, gần ngang ngửa với loại pin chính hãng. Loại pin này được các cửa hàng máy tính, trung tâm chuyên bán hàng điện tử, công nghệ lớn đặt hàng sản xuất từ các công ty sản xuất pin “có tiếng”. Hiện pin có mức giá trên dưới 1 triệu đến 1,2 triệu đồng.

Pin chính hãng (Original Products)

Là loại pin tốt nhất, Pin chính hãng được sản xuất bởi chính các hãng laptop như Dell, Sony, Toshiba, Acer, Asus, HP, Lenovo, IBM,… Tất cả pin chính hãng đều có chất lượng theo tiêu chuẩn chính hãng toàn cầu, đồng bộ với laptop và được đính kèm nhãn hiệu của nhà sản xuất đó. Tuy nhiên, trên thị trường số lượng tương đối ít vì phải nhập trực tiếp từ nước ngoài về, nên nếu có thì giá pin zin rất cao, dao động trong khoảng trên dưới 1,5 triệu đến hơn 2 triệu đồng.

2. Hướng dẫn các cách phục hồi pin laptop nhanh nhất

Dưới đây là 3 cách phục hồi pin laptop nhanh nhất mà bạn có thể tham khảo qua và thực hiện nhé!

Cách 1: Phương pháp đơn giản

 • Bước 1: Tắt máy tính và nhẹ nhàng tháo pin ra khỏi máy tính.
Cách phục hồi pin laptop nhanh chóng đơn giản

Cách phục hồi pin laptop nhanh chóng đơn giản

 • Bước 2: Làm sạch pin rồi quấn nó trong một chiếc khăn khô. Tiếp theo, bạn cho vào túi nhựa kín hoàn toàn (phải đảm bảo pin sẽ không bị thấm nước).
Làm sạch pin

Làm sạch pin

 • Bước 3: Đặt pin vào ngăn đông của tủ lạnh ít nhất là 12 giờ hoặc bạn cũng có thể để pin trong tủ lạnh đến 72 giờ. Hãy ghi chú lại thời gian bắt đầu để vào tủ lạnh nhé.
 • Bước 4: Đông lạnh pin đủ thời gian cần thiết, bạn lấy pin ra khỏi tủ đông. Bạn cứ để cho pin rã đông ngoài không khí bình thường thêm 10 giờ nữa, đợi cho đến khi pin đạt đến nhiệt độ trong phòng của bạn (không nên vội vàng lấy pin ra khỏi túi nhựa). Kiểm tra lại túi pin một lần nữa, nếu túi nhựa vẫn còn khá lạnh, bạn có thể để lâu hơn một chút.
 • Bước 5: Khi nhiệt độ túi pin đã bằng với nhiệt độ phòng, bạn cần tháo pin ra khỏi túi nhựa, mở khăn và lau sạch pin bằng khăn khô cho đến khi không còn chỗ nào trên pin bị ẩm nữa.
 • Bước 6: Lắp pin vào laptop nhưng không mở máy tính lên mà chỉ cắm máy tính vào bộ sạc nguồn điện ngoài (nguồn AC) và sạc cho đến khi đầy.
Lắp pin vào laptop

Lắp pin vào laptop

 • Bước 7: Sau khi sạc đầy, bạn ngắt kết nối với bộ sạc nguồn và kiểm tra thử. Lúc này pin của bạn chắc chắn đã được phục hồi thành công. Bước tiếp theo là xả hết năng lượng pin rồi sạc đầy lại và nạp lại đầy đủ trong một vài lần nữa, bạn sẽ cảm nhận pin laptop được phục hồi tốt hơn.

Cách 2: Phương pháp thay thế giá rẻ – “Thay thế pin trong pin”

 • Bước 1: Tháo pin laptop bị chai hoặc quả pin nào bạn muốn thực hiện việc thay thế.
 • Bước 2: Tách vỏ quả pin bằng cách dùng một con dao mỏng (hoặc tua-nơ-vít dẹp).
Tách vỏ quả pin

Tách vỏ quả pin

Bạn cần làm khéo léo và cẩn thận vì bên trong pin còn có cả những mạch điện và chip điều khiển, nếu vô tình làm đứt dây hoặc hỏng mạch thì có lẽ phải sắm quả pin mới.

 • Bước 3: Mở vỏ pin thành công, bạn cần tìm hiểu loại cell pin đang dùng, các thông số cần thiết được in trên các viên pin và các mối hàn đã được nhà sản xuất hàn trước đây để lắp đặt chúng.
Mở vỏ pin

Mở vỏ pin

 • Bước 4: Tìm mua pin thay thế là loại pin tốt, có thương hiệu, tốt nhất là dòng có milliamp cao hơn các viên pin cũ một chút.
 • Bước 5: Hàn các viên pin mới lại với nhau như sơ đồ các viên pin cũ một cách chính xác. Sau đó, đặt pin mới vào đúng vị trí và hệ thống dây điện phải được đặt gọn gàng. Thực hiện bước này, bạn nên sử dụng “kính an toàn” và xử lý một cách thận trọng vì chỉ cần một sai sót hoặc bị “sốc nhiệt”, chúng có thể gây nổ.
Hàn pin lại với nhau

Hàn pin lại với nhau

 • Bước 6: Kiểm tra lại một lần nữa xem các mối nối và dây điện đã được hàn chính xác vào các cực của điện áp hay chưa. Có thể sử dụng băng keo để dính chặt lại các mối hàn. Pin laptop mới sau khi được thay thế nhìn khá chắc chắn.
Kiểm tra lại pin

Kiểm tra lại pin

 • Bước 7: Lắp pin vào laptop và cắm sạc như bình thường. Như vậy, bạn đã “hồi sinh” chiếc laptop của mình lại như mới rồi đấy, bật máy tính lên và tận hưởng thành quả thôi nào.

Tham khảo ngay video để biết thêm chi tiết các bạn nhé!

Hy vọng với những hướng dẫn cách phục hồi pin laptop trên đây sẽ giúp bạn biết cách thực hiện đơn giản và hiệu quả nhất nhé!

Share: