Tại Sao Rượu Vang Có Cặn? Cặn Rượu Vang Có Nguy Hiểm Không?

cặn rượu vang là gì

Không ít người lo lắng khi uống rượu vang xong có xuất hiện một số cặn dưới đáy ly. Nếu như bạn nhìn thấy nhiều những cặn nhỏ li ti như thế trong một ly rượu vang, đừng quá lo lắng. Thật ra mà nói, thì việc uống cặn trong rượu vang là hoàn toàn an toàn. Nhưng tại sao rượu vang có nhiều cặn? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé.

Tìm hiểu Máy khử độc tố rượu

cặn rượu vang là gì

Cặn trong rượu vang là gì

Cặn trong rượu vang là gì ?

Cặn của rượu vang là phần tạp chất trong rượu vang khi chưa được lắng cặn. Hầu hết loại rượu vang nào khi lên men xong chưa được lắng cặn cũng có. Những chai rượu vang có tuổi đời cao thì càng có nhiều cặn.

> Máy lão hóa rượu mini gia đình

Trong đa số trường hợp, cặn trong rượu vang có thể là những tinh thể tartrate. Hay còn được biết đến như những hạt kim cương rượu. Đây là những hợp chất tự nhiên có trong nho. Và thường xuất hiện trong vang trắng. 

Hoặc những cặn này cũng có thể là xác của con men còn sót lại sau quá trình lên men được gọi là “lees”. Cặn này tìm thấy nhiều ở vang đỏ lâu năm.

Có thể nói, những cặn nhỏ này chỉ là một dấu hiệu cho bạn biết được là, chai rượu vang bạn đang uống bị rất ít sự can thiệp trong quá trình làm vang. Cụ thể là những chai vang này ít bị tác động của việc filter (lọc vang).

Nguyên nhân xuất hiện cặn rượu vang

Nguyên nhân xuất hiện cặn rượu vang

Nguyên nhân xuất hiện cặn rượu vang

Cặn do vỏ nho còn sót

Cặn của rượu vang được hành thành theo rất nhiều cách. Nguyên nhân đầu tiên của việc hình thành cặn rượu vang đó chính là các mảnh vỡ của hạt nho, vỏ nho. Sau khi lên men với nho đỏ hạt nho và vỏ nho được vớt ra. Tuy nhiên những mảnh nhỏ vẫn lẫn vào rượu và tạo thành cặn lắng xuống dưới.

Kết tủa muối khoáng.

Nguyên nhân thứ 2 tạo thành cặn rượu vang đó chính là do sự kết tủa của các muối khoáng axit. Các muối khoáng này hình thành trong quá trình lên men và ủ rượu vang. Theo thời gian tạo nên cặn rượu vang như chúng ta thấy.

Sự lắng cặn của các polyme tannin

Nguyên nhân thứ 3 tạo thành cặn rượu vang đó là sự lắng cặn của các polyme tannin. Loại cặn này chỉ xuất hiện ở các loại rượu vang tuổi đời lâu năm. Hay nói cách khác loại rượu vang ngon mới có cặn này. Rượu càng lâu năm lại càng nhiều cặn.

 

Cặn của rượu vang có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không ?

Không ít chuyên gia đã thử nghiệm, phân tích và kết luận rằng: Cặn của rượu vang hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Cặn của rượu vang là một thành phần được sinh ra trong quá trình ngâm và ủ rượu vang. Đây là những chất hoàn toàn tự nhiên giống như rượu vang. Hoàn toàn không có ảnh hưởng gì xấu đến sức khỏe.

Điều ảnh hưởng duy nhất của cặn rượu vang có lẽ là nó làm cho rượu không được đẹp. Rượu có cặn sẽ không trong và có màu sắc đẹp do bị vẩn đục. Chính vì thế, tại các nhà hàng người ta thường phải lắng cặn của rượu vang trước khi uống. 

Cách lắng cặn rất đơn giản, trước khi uống không được sóc chai rượu. Chỉ cần rót nhẹ nhàng khéo léo từ chai ra Decanter hoặc qua fill lọc càng tốt. Cặn rượu vang sẽ bị giữ lại và cho bạn một loại rượu không cặn đẹp mắt.

Trên đây là bài viết về cặn rượu vang. Cặn của rượu vang hoàn toàn không có hại cho sức khỏe. Vì thế, bạn hoàn toàn có thể hoàn toàn yên tâm khi thưởng thức 1 chai rượu vang có cặn ở bên trong. Hương vị tuyệt vời không dễ tìm được ở những chai rượu vang không cặn hoặc ít cặn khi chưa lọc. 

 

Share: