Hôm nay (11/9), trao đổi với VietNamNet, BS.CKII Bùi Danh Ánh – Khoa Ngoại Tổng hợp (Bệnh viện Đa khoa TP Vinh cơ sở 2) cho biết, bệnh nhân H.X.T (sinh năm 1970, trú tại TP Vinh) vào viện với triệu chứng sốt cao, rét run, đau bụng hạ sườn. 

Ê-kíp bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP Vinh phẫu thuật nội soi gắp xương cá trong gan bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Thăm khám và thực hiện các kiểm tra cận lâm sàng như siêu âm, chụp CT ổ bụng cho kết luận, ông T. bị áp-xe gan, dị vật ổ bụng găm vào ổ áp-xe.  

Ông T. có triệu chứng đau hạ sườn khoảng 12 ngày qua, kèm theo sốt ớn lạnh. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật nội soi dẫn lưu ổ áp-xe, lấy dị vật.  

Sau 1 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã dẫn lưu ổ áp-xe gan, lấy ra 1 xương cá dài 4cm. Xương không đâm vào các mạch máu lớn. Sau mổ, ông T. diễn biến ổn định, hết đau, không sốt. 

“Đây là trường hợp hy hữu khi bệnh nhân nuốt phải xương cá nhưng không hay biết. Xương xuyên thủng dạ dày, đâm vào gan lâu ngày tạo thành ổ áp-xe gan. Bệnh nhân đến bệnh viện kịp thời, ổ áp-xe chưa vỡ nên cuộc phẫu thuật diễn ra thuận lợi”, bác sĩ Ánh chia sẻ.   

Xương cá dài khoảng 4cm được gắp ra từ lá gan của bệnh nhân. Ảnh: BV cung cấp

“Xương cá đâm thủng ruột hay dạ dày là các tình huống hay gặp. Tuy nhiên, trường hợp xương cá đâm lên gan trái và tạo ổ mủ áp-xe rất hiếm”, bác sĩ Ánh cho biết. Xương cá đã ở trong người bệnh nhân khoảng 20 ngày. 

Tham Khảo Thêm:  Loại virus liên quan gần 6.000 ca ung thư mỗi năm ở Việt Nam

Qua trường hợp này, bác sĩ khuyến cáo người dân khi ăn uống phải tập trung, cần nhai kỹ tránh bỏ sót xương, khi ngủ không ngậm tăm… 

Nếu nghi ngờ nuốt phải xương hoặc dị vật, cần sớm đến cơ sở y tế để được thăm khám tư vấn, gắp xương hoặc dị vật sớm đối với những xương lớn có nguy cơ chọc thủng cơ quan tiêu hóa, theo dõi sự di chuyển những xương nhỏ không sắc nhọn.

Bé gái 17 tháng tuổi đi cấp cứu vì hóc hạt dưa hấu

Bé gái 17 tháng tuổi đi cấp cứu vì hóc hạt dưa hấu

Sau khi ăn dưa hấu 1 tiếng, bé có biểu hiện ho sặc sụa, tím tái, thở rít nên gia đình đưa đi cấp cứu. Bác sĩ đã gắp ra hạt dưa hấu.