GIỚI THIỆU VỀ BẢO MẬT CYBER VỀ BẢO MẬT CYBER

Mối đe dọa mạng là gì và phải làm gì với nó
Từ xâm nhập cơ sở hạ tầng và rò rỉ dữ liệu đến lừa đảo trực tuyến và vũ phu. Các mối đe dọa trên Internet rất đa dạng và chúng không phân biệt đối xử với các cá nhân khi tìm kiếm mục tiêu.

máy tính xách tay có mã

Bạn có thể đã nghe thấy thuật ngữ “mối đe dọa mạng” được đưa ra trên các phương tiện truyền thông. Nhưng mối đe dọa mạng này là gì?

An ninh mạng hoặc mối đe dọa an ninh mạng là một hành động độc hại nhằm mục đích làm hỏng dữ liệu, đánh cắp dữ liệu hoặc phá vỡ cuộc sống kỹ thuật số nói chung. Tấn công mạng bao gồm các mối đe dọa như vi rút máy tính, rò rỉ dữ liệu và tấn công từ chối dịch vụ (DoS). Tuy nhiên, để thực sự hiểu khái niệm này, chúng ta hãy đi sâu hơn một chút vào nền tảng của an ninh mạng.

laptop with code

Mối đe dọa mạng là gì?

Trong những năm 1950, từ “cyber” được gọi là điều khiển học, khoa học về sự điều khiển và chuyển động của máy móc và động vật. Tiếp theo là “cyber” là viết tắt của “máy tính hóa”.

Những năm 1990 đã mang lại một thuật ngữ mới liên quan đến điều khiển học. Từ “không gian mạng” được đặt ra để định nghĩa không gian vật lý được phát minh mà một số người tin rằng nó nằm sau các hoạt động điện tử của các thiết bị máy tính.

>>> Tìm hiểu chi tiết: Top 8 bài viết thủ thuật, lỗi thường gặp và cách sử lý trên máy tính

Mối đe dọa mạng trong thời đại của chúng ta
Ngày nay thuật ngữ này hầu như chỉ được sử dụng để mô tả các vấn đề bảo mật thông tin. Vì rất khó để hình dung tín hiệu kỹ thuật số đi trên dây có thể đại diện cho một cuộc tấn công như thế nào, nên chúng tôi đã hình dung hiện tượng kỹ thuật số dưới dạng vật lý.

Tấn công mạng là một cuộc tấn công tấn công chúng ta (có nghĩa là các thiết bị kỹ thuật số của chúng ta) bằng cách sử dụng không gian mạng. Không gian mạng, một không gian ảo không tồn tại, đã trở thành một phép ẩn dụ để giúp chúng ta hiểu những vũ khí kỹ thuật số có ý định làm hại chúng ta.

Tuy nhiên, điều gì là thực là mục đích của kẻ tấn công cũng như tác động tiềm ẩn. Trong khi nhiều cuộc tấn công mạng chỉ gây phiền toái, một số trong số chúng khá nghiêm trọng, thậm chí có khả năng đe dọa tính mạng con người.

>>> Tìm hiểu chi tiết: https://digitalfuture.vn/tong-hop-cac-loai-ma-doc-va-cach-thuc-tan-cong-mang-thuong-gap

Tại sao cần phải bảo vệ chống lại các mối đe dọa mạng?

Mối đe dọa mạng là một vấn đề lớn. Các cuộc tấn công mạng có thể dẫn đến mất điện, hỏng thiết bị quân sự và vi phạm bí mật an ninh quốc gia. Chúng có thể dẫn đến việc đánh cắp dữ liệu có giá trị, bí mật như hồ sơ y tế. Chúng có thể làm gián đoạn mạng điện thoại và máy tính hoặc làm tê liệt hệ thống, khiến dữ liệu không thể truy cập được. Không quá lời khi nói rằng một mối đe dọa mạng có thể ảnh hưởng đến hoạt động của cuộc sống như chúng ta biết.

Các mối đe dọa cũng ngày càng nghiêm trọng hơn. Gartner giải thích: “Rủi ro an ninh mạng tràn ngập mọi tổ chức và không phải lúc nào cũng chịu sự kiểm soát trực tiếp của CNTT. Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đang thúc đẩy các sáng kiến ​​kinh doanh kỹ thuật số của họ và những nhà lãnh đạo này đưa ra các lựa chọn rủi ro liên quan đến công nghệ mỗi ngày. Rủi ro mạng gia tăng là có thật, cũng như các giải pháp bảo mật dữ liệu. ”

Chính phủ Hoa Kỳ coi các mối đe dọa mạng một cách nghiêm túc nhưng dường như đang di chuyển quá chậm để giảm thiểu chúng. Văn phòng Quản lý và Ngân sách của Nhà Trắng phát hiện ra rằng trong số 96 cơ quan liên bang, ước tính 74% là “có nguy cơ” hoặc “nguy cơ cao” đối với các cuộc tấn công mạng. Họ cần cải tiến bảo mật ngay lập tức.

Chính phủ Hoa Kỳ đã trải qua nhiều vụ vi phạm dữ liệu làm tê liệt trong vài năm qua. Các ví dụ bao gồm sự vi phạm lớn về Quản lý Nhân sự Liên bang và việc đánh cắp mã bí mật của Hải quân Hoa Kỳ. Cả hai cuộc tấn công đều do cơ quan tình báo nhà nước Trung Quốc thực hiện.

Share: