Làm đơn đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thế nào đúng

Đơn đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trước khi làm đơn đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bạn nên tìm hiểu thật kỹ. Bởi lẽ nhờ thế chúng ta tránh mất thời gian, không được xét duyệt hồ sơ như mong đợi.

Do đó, mời bạn cùng đọc ngay chia sẻ sau đây để tránh xa một số sai lầm đáng tiếc khi làm đơn đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tin rằng các gợi mở mà https://meeyland.net/ nói tới sẽ không làm quý vị lãng phí thời gian vô ích!

Một số lưu ý khi làm đơn đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 

Đơn đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là tài liệu được ban hành kèm theo Thông tư 24/2014/TT-BTNMT của Bộ tài nguyên và môi trường. Tuy các hạng mục đã rất đầy đủ và chi tiết, thế nhưng khá nhiều cá nhân vẫn cảm thấy băn khoăn không rõ nên điền thông tin như thế nào mới thật sự chuẩn xác.

Nếu bạn cũng là một trong số đó thì các lưu tâm sau đây rất đáng để đọc:

Để hồ sơ xét duyệt xin cấp sổ đỏ được diễn ra suôn sẻ, không phải làm lại hay chờ đợi lâu, quý vị cần đảm bảo chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

 • Thứ nhất, bạn cần chuẩn bị 01 bản chính hợp đồng mua bán thửa đất (với đất mua).
 • Thứ hai, bạn cần chuẩn bị 01 bản chính hóa đơn giá trị gia tăng.
 • Thứ ba, kèm theo đó, quý vị cần chuẩn bị 01 bản chính xác nhận hoàn thành nghĩa vụ tài chính (nếu có).
 • Thứ tư, bạn cần có 01 bản công chứng sổ hộ khẩu.
 • Thứ năm, quý vị đừng quên công sức chứng minh thư nhân dân trong thời gian sáu tháng gần nhất.
 • Thứ sáu, bạn cần có 01 bản công chứng giấy chứng nhận đăng ký kết hôn(nếu có).
Đơn đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Đơn đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Các nghĩa vụ tài chính cần thực hiện khi xin cấp Sổ đỏ

Các nghĩa vụ tài chính cần nộp để sớm được cấp sổ đỏ bao gồm: 

 • Thứ nhất, lệ phí trước bạ. Đây là khoản được quy định cụ  thể theo quy định tại Điều 5, Điều 6 và Điều 7 nghị định 45/2011/NĐ-CP. Theo đó, lệ phí trước bạ nhà đất cần nộp là 0,5% giá trị bất động sản. Mặt khác, giá sẽ do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành.
 • Thứ hai, tiền sử dụng đất: Phần này được nêu rõ tại Điều 6 nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định về thu tiền sử dụng đất(đối với đất ở được xây dựng trước 15/10/1193). Ngoài ra, Điều 22 Nghị định của Chính phủ quy định cũng nêu rõ về điều này.
 • Thứ ba, lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các loại phí khác. Phí này bao gồm phí thẩm định, lệ phí địa chính. Các khoản trên được quy định tại thông tư 02/2014/TT-BTC.
 • Thứ tư, phí thẩm định: Phí thẩm định có thể thay đổi tùy vào sự phức tạp của hồ sơ. Tuy nhiên không được phép cao quá 7.500.000 đồng/hồ sơ.
 • Thứ năm, lệ phí địa chính: ngoài ra, bạn cần chuẩn bị tiền để nộp lệ phí hành chính. Phí này cũng do cơ quan có thẩm quyền tại địa phương quy định nên mỗi nơi một khác.
giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Những chia sẻ vừa rồi giúp bạn hiểu hơn về những vấn đề cần chuẩn bị trước khi làm đơn đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rồi chứ? Nếu vẫn còn băn khoăn liên quan tới các văn bản pháp lý, hãy kết nối với MeeyLand càng sớm càng tốt.

Với đội ngũ luật sư am hiểu chuyên sâu, kịp thời nắm bắt luật và các quy định mới, tin rằng các kiến thức hay mà hệ thống mang tới sẽ không làm bạn lãng phí thời gian vô ích!

Share: