Lý giải chi tiết câu hỏi vì sao laptop bị giật lag khi cắm sạc

Laptop Chạy Một Lúc Là Treo Chậm Giật Lag Là Bị Sao Cách Khắc Phục

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin hiện nay, con người đang dần sở hữu những thiết bị điện tử hiện đại hơn, một trong số đó là laptop. Đây là một thiết bị điện tử đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống sinh hoạt cũng như trong việc học tập làm việc của mọi người. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng laptop mọi người cũng thường gặp những phiền toái mà chúng mang lại. Và hiện tượng phổ biến nhất là laptop bị giật lag khi cắm sạc.

Hiện tượng laptop bị giật lag khi cắm sạc

Hiện tượng laptop bị giật lag khi cắm sạc

Những nguyên nhân gây ra hiện tượng laptop bị giật lag khi cắm sạc

Tĩnh điện

Vào mùa đông có tiết trời se lạnh, khi đang thay quần áo bạn có để ý đến những tiếng tách tách không không? Hay tóc của bạn bị dựng đứng lên một cách lạ lùng. Đó chính là một hiện tượng đã được khoa học giải thích –tĩnh điện, nguyên nhân do độ ẩm của không gian xung quanh quá thấp.

Nếu máy tính xách tay của có những dấu hiệu giật do hiện tượng tĩnh điện tự nhiên, bạn sẽ không cần phải quá lo lắng. Vì khi quá trình tĩnh điện xảy ra thì dòng điện có điện trường rất yếu. Dòng điện này sẽ không gây những ảnh hưởng quá lớn đến cơ thể và sức khỏe, cũng như không gây tê sốc với người sử dụng. Còn nếu không may thì bạn chỉ bị giật mình rồi sau đó cảm giác này sẽ nhanh chóng mất đi.

Những nguyên nhân gây ra hiện tượng giật lag cho laptop

Những nguyên nhân gây ra hiện tượng giật lag cho laptop

Bị hở điện

Đây là hiện tượng bạn bị giật điện khi đang sạc laptop và vô tình chạm phần của cơ thể vào những điểm tiếp xúc kim loại. Vào lúc này, dòng điện từ ổ điện sẽ bị rò rỉ ra toàn mạch, các linh kiện điện tử và lớp vỏ ngoài của chiếc máy tính xách tay. Và thế là  điều này sẽ gây giật cho người tác động. Với hiện tượng hở điện ở laptop, các bạn nên cẩn thận bởi các dòng điện này có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Thiết bị không hợp chuẩn

PSU và adapter được sản xuất ở các thị trường nước ngoài nổi tiếng với những tiêu chuẩn khác nhau. Có thể kể đến như Châu Âu 110V hay Châu Á 220V. Tuy nhiên, tiêu chuẩn điện áp của các quốc gia lại khác nhau, có thể từ 25V đến 65V. Do những tiêu chuẩn khác nhau này mà mạch nguồn chống rò điện cũng khác nhau. Chính vì thế nếu mọi người sử dụng các thiết bị điện không phù hợp thì sẽ gây ra hiện tượng laptop bị giật lag khi cắm sạc.

Cách khắc phục hiện tượng máy tính xách tay bị giật điện khi cắm sạc

Nối đất

Nối đất là một giải pháp giúp tránh hiện tượng laptop bị giật lag khi cắm sạc hiệu quả nhất. Nối đất trong phương pháp này đó chính là dẫn dòng điện tới các vật có kích thước lớn có khả năng xả dòng điện tới chỗ khác. Và mặt đất chính là một trong những chỗ được mọi người sử dụng nhiều nhất.

Trên thực tế, các nhà sản xuất đã đưa ra phương pháp nối đất với sạc 3 chấu. Tuy nhiên với phương pháp này thì hiệu quả mang lại không cao vì toàn bộ hệ thống điện cần phải được tiếp đất thì mới phát huy được hết tác dụng. Ở Việt Nam, phương pháp nối đất thường ít được người Việt Nam sử dụng. Nhưng đa số những người khi mới vừa mua laptop về đều bẻ các chấu này đi.

Không tạo thành mạch kín

Với cách này, bạn chỉ cần sắm mua đôi dép bằng mũ để mang trong khi sử dụng laptop. Như thế, chân bạn đã được cách điện, đồng thời sẽ không tạo thành mạch kín. Vì vậy máy tính sẽ không còn xảy ra hiện tượng giật lag khi đang cắm sạc.

Một số thông tin về dòng điện khi chạy qua cơ thể người

Sau đây bài viết xin giới thiệu những mức độ của cường độ dòng điện khi gây ảnh hưởng tới cơ thể con người từ nhẹ đến thấp. Khi dòng điện càng lớn thì cảm giác giật điện càng nghiêm trọng.

  • 0,6 đến 1,5 mA: các ngón tay bắt đầu tê nhẹ
  • 2 đến 3 mA: ngón tay cảm thấy tê mạnh
  • 3 đến 7 mA: bắp thịt cơ thể bắt đầu co lại và rung
  • 8 đến 10 mA: tay có cảm giác rất đau và không thể cử động được
  • 20 đến 25 mA: tay có cảm giác rất đau và co giật mạnh, không thể rút khỏi vật có điện.
  • 50 đến 80 mA: cơ quan hô hấp bắt đầu bị tê liệt, tim đập mạnh.
  • 90 đến 100 mA: tim bị tê liệt hoặc nguy hiểm hơn là ngừng đập.
Mức độ của cường độ dòng điện khi gây ảnh hưởng tới con người

Mức độ của cường độ dòng điện khi gây ảnh hưởng tới con người

Tham khảo ngay video để biết thêm chi tiết nhé!

Trên đây, bài viết đã cung cấp cho các bạn những nguyên nhân vì sao mà laptop bị giật lag khi cắm sạc và cách khắc phục. Hy vọng rằng, những kiến thức  này sẽ phần nào hữu ích trong cuộc sống của mọi người. Bên cạnh đó, các bạn cũng đừng quên chia sẻ bài viết này đến mọi người xung quanh nhé!

Share: