Tuyệt chiêu khắc phục lỗi a disk read error occurred cực hiệu quả, nhanh chóng

Sửa Lỗi Disk Read Error Occurred NTN?

Nếu là người thường xuyên sử dụng đến máy tính thì hẳn bạn đã từng nghe đến lỗi a disk read error occurred. Đây là một trong những lỗi điển hình và có thể gây ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng của thiết bị nếu bạn không kịp thời sửa chữa. Vậy a disk read error occurred là lỗi gì? Và có cách nào khắc phục hiệu quả nhanh chóng ngay tại nhà hay không?

A disk read error occurred là lỗi gì?

A disk read error occurred được hiểu là lỗi không đọc được thông tin từ ổ cứng. Khi gặp tình trạng này, màn hình máy tính sẽ hiện báo lỗi và không hoạt động như bình thường được. Mặc dù là khá phổ biến nhưng a disk read error occurred thực sự rất nguy hiểm đến các ổ đĩa máy tính. Khi những ổ đĩa này bị ảnh hưởng thì tức là các thiết bị gần như bị vô hiệu hoá khả năng hoạt động.

Lỗi a disk read error occurred là lỗi gì?

Lỗi a disk read error occurred là lỗi gì?

Việc hỏng ổ cứng sẽ khiến máy tính của bạn gặp nhiều vấn đề hơn. Từ đó mà chi phí sửa chữa cũng như thời gian chờ đợi tăng lên rất nhiều. Không chỉ vậy, việc học tập hay làm việc của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều nếu không thể sử dụng máy tính. Vậy để tránh tình trạng này xảy ra thì có những cách hiệu quả nào khắc phục lỗi a disk read error occurred ngay tại nhà hay không?

Có những cách nào khắc phục lỗi a disk read error occurred đơn giản hiệu quả?

Hành động đầu tiên của người dùng sau khi gặp hiện tượng này chính là đem máy đến các trung tâm bảo dưỡng máy tính. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm được chi phí tốt hơn rất nhiều bằng cách tự sửa chữa ngay tại nhà. Và dưới đây là 2 cách cơ bản mà bạn có thể áp dụng:

Có những cách nào khắc phục a disk read error occurred đơn giản hiệu quả?

Có những cách nào khắc phục a disk read error occurred đơn giản hiệu quả?

Cách 1: Vệ sinh RAM

Nếu việc bị a disk read error occurred là do thanh RAM bị bám bụi ảnh hưởng đến khả năng đọc ổ cứng thì bạn có thể giải quyết theo những bước sau:

  • Đầu tiên, bạn cần tiến hành thiết lập lại hệ thống để cho HDD khởi động đầu.
  • Sau đó, bạn mở máy và dùng một chiếc khăn và chổi quét sơn sạch để lau bụi bẩn có trên RAM. RAM sau khi lau sạch sẽ được lắp lại vào vị trí ban đầu ở thiết bị.
  • Sau khi RAM được lau sạch, hãy kiểm tra lại cáp của ổ cứng bằng cách cắm thêm một lần nữa
  • Để kiểm tra mức độ Bad ở RAM, bạn có thể sử dụng Hirent hoặc USB boot
Vệ sinh RAM

Vệ sinh RAM

Cách vệ sinh RAM này tương đối đơn giản và dễ dàng thực hiện ngay cả đối với người không chuyên. Tuy nhiên nếu nguyên nhân gây lỗi không phải nằm ở việc ổ RAM bị bám bụi bẩn thì cách này hoàn toàn vô hiệu. Do đó, nếu đã thử và không thấy hiệu quả, bạn có thể tham khảo bằng cách thứ 2. Mặc dù quá trình thực hiện sẽ có phần phức tạp hơn một chút nhưng hiệu quả chúng mang lại là rất cao đấy nhé!

Cách 2: Kiểm tra bằng BIos

So với cách thứ nhất thì việc khắc phục lỗi a disk read error occurred theo cách 2 là dùng BIos có phần phức tạp hơn. Theo đó, quá trình thực hiện bao gồm:

Truy cập vào BIos để xác định xem bộ phận thiết bị của máy tính có nhận diện được HDD hay không. Đồng thời hãy kiểm tra cả phần dây cáp để chắc chắn rằng nguồn nối không bị lỏng.

Kiểm tra bằng BIos

Kiểm tra bằng BIos

Trong trường hợp sau khi đã kiểm tra nhưng nhận thấy là chưa cài được thì bạn có thể sử dụng USB Boot (có thể là CD, DVD) và Hiren + PE để xem xét xem trạng thái của HDD

Các bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết trong video dưới đây

Nếu như sau khi kiểm tra, thấy sự tồn tại của HDD nhưng các phân vùng lại không chính xác hoặc không xác định được thì bạn có thể phục hồi chúng bằng phần mềm của Hiren’s. Với công cụ này, bạn có thể dễ dàng định dạng lại vùng mình cần cài đặt.

Sau khi khắc phục hoạt động của vùng xong và đảm bảo chính hoạt động bình thường thì bạn có thể cài đặt lại nhé! Như vậy về cơ bản là a disk read error occurred đã được khắc phục rồi đấy.

Có thể thấy, thay vì đến tiệm, tìm hiểu cách sửa lỗi a disk read error occurred sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản phí đáng kể. Tuy nhiên nếu đã thử nhiều cách nhưng không có kết quả thì bạn vẫn nên mang máy đến trung tâm sửa chữa nhé!

Share: