Máy mài cầm tay – Thiết bị không thể thiếu trong bộ đồ nghề gia công

Máy mài cầm tay được biết đến là công cụ hữu ích phục vụ cho nhu cầu gia công gỗ, sắt, thép trong nhiều gia đình và các xưởng cơ khí. Chúng có tác dụng giúp người dùng đỡ tốn sức lực và thời gian cắt, mài và đánh bóng vật liệu. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu máy mài dùng để làm gì, cấu tạo như thế nào và chức năng chính là gì. Điều này thực sự gây ra khó khăn, bất tiện trong việc lựa chọn sản phẩm.

1. Máy mài cầm tay là gì?

Máy mài cầm tay là một công cụ đa năng, có thể cắt, mài, đánh bóng và làm nhẵn các khớp nối, mối hàn, cạnh sắc. Mọi vật liệu như gỗ, đá, kim loại đều được gia công từng chi tiết đạt đến độ hoàn mỹ và an toàn cao. 

Thiết bị này thiết kế đơn giản, nhỏ gọn nên linh hoạt trong từng thao tác, không lo mỏi tay trong thời gian sử dụng dài. Đây là vật dụng cầm tay thiết thực trong ngành cơ khí, công nghiệp và sửa chữa nhà ở.

2. Các loại mài cầm tay thông dụng trên thị trường

 

  • Máy mài góc

 

Máy mài góc dùng để cắt, mài, đánh bóng và làm nhẵn bề mặt vật liệu: đá, gạch, gỗ, kim loại. Trong loại máy mài này, gồm có 2 loại chủ yếu là máy mài góc lớn và máy mài góc nhỏ.

– Máy mài góc lớn: Có đường kính đĩa mài 160 – 180mm, công năng mạnh mẽ, tuổi thọ cao.

– Máy mài góc nhỏ: Có đường kính đĩa mài 100 – 110mm, công suất nhỏ, phục vụ cho các công việc mài cắt nhẹ nhàng, tần suất dùng ít.

 

  • Máy mài khuôn

 

Được sử dụng rộng rãi hơn máy mài góc, máy mài khuôn sở hữu lợi thế nhỏ gọn, sử dụng linh hoạt và trang bị nhiều kiểu trụ đặc biệt (tròn, vuông, tam giác,…) Do vậy, người dùng có thể gia công, mài cắt các chi tiết nhỏ, ở các vị trí khó tiếp cận như lỗ khuôn, góc cạnh nhỏ.

Bên cạnh cách này, máy mài cầm tay còn có thể dựa vào năng lượng sử dụng để phân chia theo 2 loại: máy mài dùng pin và máy mài dùng điện.

3. Cấu tạo của máy mài cầm tay

Trên thị trường có rất nhiều mẫu mã, chủng loại đến từ nhiều thương hiệu khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người dùng. Tuy nhiên, nhìn chung, cấu tạo của chúng thường có 3 bộ phận chính là: nút nguồn, vành chắn và chổi than.

 

  • Nút nguồn

 

Bộ phận không thể thiếu trong bất cứ máy mài cầm tay nào là nút nguồn, dùng để tắt/mở máy. Tùy vào từng hãng sản xuất mà kiểu dáng nút nguồn khác nhau. Nhưng thường gặp nhất vẫn là nút nguồn kiểu ấn – thả và kiểu trượt.

 

  • Vành chắn

 

Vành chắn của máy mài tay chịu trách nhiệm che chắn, bảo vệ sự an toàn của người dùng trong quá trình sử dụng. Bởi lẽ, khi gia công với máy mài, rất dễ xảy ra sự cố vỡ đá mài, văng bắn mảnh vụn kim loại và bụi công nghiệp. Do đó, vành chắn là thành phần thiết yếu phải được trang bị trên chiếc máy này.

 

  • Chổi than

 

Bộ phận chính còn lại của máy mài cầm tay là chổi than – lõi than đá, bao phủ bởi các sợi đồng mảnh trông như chiếc chổi. Nhiệm vụ của bộ phận này là hỗ trợ mô tơ làm việc hiệu quả hơn.

Sau thời gian sử dụng, chổi than sẽ bị mài mòn và cần phải thay thế mới đảm bảo được máy vận hành êm ái, hiệu quả. 

Ngoài 3 bộ phận trên, máy mài tay còn có các chi tiết thường thấy như tay cầm phụ, cờ lê hàm cố định và nút khóa trục,… 

4. Công dụng tuyệt vời của máy mài cầm tay

Vì là thiết bị đa năng nên máy mài tay có rất nhiều công dụng khác nhau như:

  • Đánh bóng bề mặt kim loại, giúp chúng được sáng bóng, nhẵn mịn, hết sạch các vết ố màu, hoen gỉ, vết sơn cũ hay khe nứt nhỏ.
  • Sử dụng như một chiếc máy cắt kim loại với lưỡi cắt thích hợp
  • Cắt, khoét rãnh trên vật liệu gạch, đá, gỗ với lưỡi mài cắt chuyên dụng
  • Mài sắc các công cụ làm việc như cuốc, xẻng, dao, rựa
  • Phục vụ tốt trong việc loại bỏ gạch vữa, rom cũ khỏi tường và nền nhà.

Có thể thấy, máy mài tay đảm đương nhiều công việc, cải thiện hiệu quả xử lý vật liệu và giảm thiểu công sức một cách đáng kể. Chính vì vậy. chúng nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng trong thi công sửa chữa nhà cửa, gia công cơ khí.

Trên đây là những kiến thức về cấu tạo, công dụng và phân chia máy mài cầm tay. Để nhận thêm tin tức mới, hãy đăng ký nhận tin hoàn toàn miễn phí tại Phongreviews.com nhé!

 

Share: