Một số điều cần biết về văn hóa Ba Lan trước khi ghé thăm đất nước này!

Khi chào hỏi bạn bè, người Ba Lan họ thường nhìn thắng trước mặt đối phương kèm theo nụ cười nhẹ nhàng

Bạn đang dự định đi du lịch hoặc có chuyến công tác dài ngày ở đất nước xinh đẹp Ba Lan trong thời gian tới? Và bạn đang muốn tìm hiểu thêm về nét văn hóa của đất nước này để không khỏi bỡ ngỡ khi đặt chân tới đây? Vậy, hãy để chúng tôi gợi ý một số nét văn hóa Ba Lan đặc trưng ngay dưới đây để các bạn tham khảo nhé!

Về văn hóa chào hỏi

Văn hóa Ba Lan đầu tiên mà bạn cần tìm hiểu đó chính là cách chào hỏi. Người dân đất nước Ba Lan rất thân thiện, hiếu khách, điều đó được thể hiện thông qua cách chào hỏi.

Khi chào hỏi bạn bè, khách thập phương, người Ba Lan họ thường nhìn thắng trước mặt đối phương kèm theo nụ cười nhẹ nhàng cùng lời chào tùy từng khung giờ khác nhau. Nếu gặp nhau buổi sáng/chiều, họ sẽ chào bằng “Dzień dobry”, nếu gặp nhau vào buổi, họ sẽ chào bằng “Dobry wieczor”.

Khi gọi nam giới, họ sẽ thêm từ “Pan”, còn khi gọi phụ nữ họ sẽ thêm từ “Pani”. Ngôn ngữ phổ biến tại đất nước Ba Lan khá đa dạng, gồm: Tiếng Anh, tiếng Slavic, tiếng Đức, tiếng Pháp,….Khi đến các buổi gặp mặt, bữa tiệc, người Ba Lan sẽ thường chào hỏi phụ nữa rồi mới đến chào hỏi nam giới những người có địa vị và tuổi tác từ cao đến thấp.

Khi chào hỏi bạn bè, người Ba Lan họ thường nhìn thắng trước mặt đối phương kèm theo nụ cười nhẹ nhàng

Khi chào hỏi bạn bè, người Ba Lan họ thường nhìn thắng trước mặt đối phương kèm theo nụ cười nhẹ nhàng

Văn hóa Ba Lan trong ẩm thực

Khi đến Ba Lan, chắc chắn bạn sẽ được thưởng thức các nét văn hóa ẩm thực độc đáo nơi đây. Ba Lan nhìn chung có đặc trưng ẩm thực giống với các nước châu Âu. Trong mỗi bữa cơm hằng ngày của người dân Ba Lan sẽ có các món ăn chính như: Xúc xích, thịt, khoai tay, rau củ.

Đặc biệt, người Ba Lan họ rất thích ăn đồ nước nhất là thịt nướng ở ngoài trời. Sau mỗi bữa ăn, họ thích nhâm nhi một tách cafe nóng, thơm phức. Nếu được người dân Ba Lan mời bữa tối, bạn nên ăn mặc lịch sự, tháo giày trước khi bước vào nhà. Đặc biệt, bạn nên đến đúng giờ hẹn và phụ giúp chủ nhà chuẩn bị bữa tối. Sau bữa ăn có thể dọn dẹp và rửa bát cùng chủ nhà để thể hiện sự thân thiện của mình.

Xem thêm: gwdaryb.pl

Văn hóa Ba Lan trong trang phục và tác phong làm việc

Nếu bạn ghé thăm Ba Lan vì công việc hoặc tham gia phỏng vấn với người Ba Lan, bạn cần phải chú ý tới phong cách và tác phong làm việc của mình. Nếu bạn là nam thì nên chọn bộ comple lịch sự, thắt cà vạt ngay ngắn, tất cả đều chọn gam màu tối hoặc sẫm, tránh chọn màu lòe loẹt.

Nếu bạn là nữ, nên ưu tiên mặc váy kín đáo, không được quá ngắn hoặc vest lịch sự.Trừ mục đích dự các bữa tiệc nướng thịt tại nhà riêng ra thì toàn bộ các dịp khác từ đàm phán/phỏng vấn đến bữa tiệc bạn nên ăn mặc sang trọng và lịch sự.

Văn hóa Ba Lan khi làm quen

Khi xưng hô làm quen với người Ba Lan, bạn không được sử dụng tên họ của họ bởi người nước này xem việc gọi bằng họ là sự khiêu khích, hạ thấp về địa vị xã hội.

Nếu đồng cấp với nhau bạn hãy gọi Pan (ông) hoặc Pani (bà) cộng với tên gọi. Nếu gặp các đối tác, bạn không được quên gọi cùng với tước vị, chức vụ của họ để thể hiện sự tôn trọng của mình đối với đối phương.

Vậy là chúng tôi đã chia sẻ xong một số thông tin cơ bản về văn hóa Ba Lan trước khi ghé thăm đất nước này cho các bạn tham khảo. Nếu còn điều gì thắc mắc về văn hóa của đất nước Ba Lan, hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn bạn nhé!

Bài viết được biên tập bởi: centrum-piekna.pl

Xem thêm bài viết cùng chủ đề tại: https://gfxtoolkit.com/tin-tuc

Share: