Góc tìm hiểu: Nâng cấp CPU laptop – Nên hay không nên?

Nâng cấp CPU Laptop

Nâng cấp CPU đem lại những công dụng gì? Có nên nâng cấp CPU hay các phần cứng khác của laptop hay không? Việc nâng cấp CPU hay các bộ phận như RAM,… có ảnh hưởng gì đến laptop của bạn? Các hình thức CPU kết hợp mainboard hiện nay có nên nâng cấp hay là không? Hãy tham khảo những chia sẻ những thông tin bài viết dưới đây để biết có nên nâng cấp CPU laptop và đem lại những lợi ích như mong muốn hay không nhé!

Nâng cấp CPU laptop – có nên hay không?

Có nên nâng cấp CPU hay không?

Có nên nâng cấp CPU hay không?

Linh kiện làm nên được sự tổng hợp của 1 chiếc laptop rất nhiều. CPU cũng giống như RAM là những linh kiện cực kỳ quan trọng đối với laptop. Chính vì thế, việc nâng cấp CPU chính là một trong những cách giúp nâng cao được hiệu năng làm việc, cấu hình của máy và tốc độ máy. Cũng giống như RAM, SSD thì nâng cấp CPU thực sự vô cùng quan trọng. Nếu bạn hỏi có nên nâng cấp CPU hay không, câu trả lời của tôi là có nhé!

Nâng cấp CPU laptop có ảnh hưởng đến laptop hay không?

Bạn thắc mắc không biết nâng cấp CPU có ảnh hưởng gì đến máy hay không? Thực tết thì hiện nay, đối với một số dòng laptop đặc biệt thì việc nâng cấp CPU hoàn toàn không làm ảnh hưởng gì đến hoạt động của máy.

Điển hình có thể nhắc đến một số loại phiên bản laptop như sau:

  • K43SD-VX388 (Intel Core i5-2450M 2.5GHz, 2GB RAM, 500GB HDD
  • K43SD-VX218 (Intel Core i3-2350M 2.3GHz, 2GB RAM, 320GB HDD).

Hai phiên bản này khá giống nhau về ngoại hình, màn hình cũng như mainboard và pin. Tuy nhiên, sự khác nhau lại nằm về cấu hình CPU. Cũng chính vì thế mà giá thành cũng chênh lệch nhau khoảng 2 triệu giữa phiên bản i3 và i5, nên việc thay CPU từ I3 lên I5 là hoàn toàn có thể.

Nâng cấp CPU có ảnh hưởng đến máy không?

Nâng cấp CPU có ảnh hưởng đến máy không?

Nếu như bạn đang có ý định nâng cấp CPU của laptop thì bạn nên tìm hiểu về các yếu tố của máy. Chủ yếu nên tìm hiểu về nhà sản xuất, linh kiện cũng như những mức nâng cấp tối đa của máy. Như nâng từ core i3 lên core i5, từ core i5 lên core i7 thì bạn hoàn toàn không thể nào nâng được từ  i3 đến i7.

Bởi vì nó có thể sẽ dẫn đến những lỗi hoạt động của phần cứng và thậm chí còn ảnh hưởng đến phần mềm nữa. Không những thế, sau khi nâng cấp thì laptop có thể sẽ được cải thiện ở mức độ nhất định nhưng nó cũng có thể sẽ không phù hợp khi bạn không để ý đến cầu hình mà lựa chọn lung tung.

Đối với laptop có CPU hàn cứng vào Mainboard có nâng cấp được không?

Dòng laptop CPU hàn cứng vào Mainboard có nâng cấp được không?

Dòng laptop CPU hàn cứng vào Mainboard có nâng cấp được không?

Đối với những loại laptop có phần CPU không gắn liền với mainboard thì việc nâng cấp đơn giản và dễ dàng. Tuy nhiên đối với những dòng laptop mà có phần CPU nhẹ và mỏng, đặc biệt là đối với những dòng Intel core i thế hệ thứ 3 trở lên thì CPU thường sẽ được hàn chết vào mainboard thì sẽ có khó khăn trong việc nâng cấp cũng như thay thế CPU đấy nhé!

Tuy nhiên chỉ là khó khăn chứ không có nghĩa là không nâng cấp được. Trên thực tế, bạn vẫn có thể nâng cấp tuy nhiên phần trăm rủi ro lên đến 20%. Bởi vì phần CPU được hàn vào mainboard vì thế đối với khối nguồn main sẽ khó quản lý. Không những thế, khi thực hiện lấy CPU ra khỏi main sẽ tạo tác dụng nhiệt và nó có thể sẽ ảnh hưởng đến những linh kiện xung quanh nếu như người làm không đảm bảo chuyên nghiệp.

Tham khảo ngay video để biết thêm chi tiết các bạn nhé!

Hiện nay, đối với những dòng máy ở đời thứ 4, CPU thường được tích hợp trên main vì thế việc nâng cấp giảm bớt đi. Đối với việc nâng cấp phụ thuộc vào từng nhu cầu của người dùng. Tuy nhiên, tôi khuyên bạn nên nâng cấp RAM, ổ cứng hoặc CPU để có thể nâng cấu hình và tốc độ tốt nhất nhé!

Trên đây là toàn bộ những lý thuyết bạn nên biết nếu như có ý định nâng cấp CPU. Hy vọng với những chia sẻ trên đây bạn sẽ hiểu được có nên nâng cấp CPU laptop hay không và làm thế nào để nâng cấp đúng cách nhất nhé!

Share: