Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc thông báo tạm ngừng hoạt độngNhiều doanh nghiệp Trung Quốc thông báo tạm ngừng hoạt động

Được mệnh danh là “Siêu thị thế giới”, trung tâm thương mại quốc tế Nghĩa Ô Chiết Giang liên kết kinh doanh với hơn 2 triệu doanh nghiệp vừa và nhỏ, các sản phẩm từ đây được xuất khẩu đi 219 quốc gia và khu vực trên thế giới. Nơi đây đóng vai trò trọng điểm trong nền kinh tế ngoại thương của Trung Quốc.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, khu vực từng rất nhộn nhịp này hiện đang có một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng. Đoạn video trên mạng cho thấy các gian hàng ở Nghĩa Ô trước đây ngựa xe như nước thì giờ thật vắng vẻ, chỉ còn lại một ít hàng hóa và xe đẩy.

Ông Quân Tiều, chuyên gia tài chính và doanh nghiệp Trung Quốc cho biết: “80% công việc ở Trung Quốc là làm trong các doanh nghiệp tư nhân và công ty nước ngoài, còn lại là làm trong doanh nghiệp nhà nước. Rất nhiều nơi không có đơn đặt hàng. Vì dịch bệnh này, nhiều người không có việc làm, nhà nước bắt đi làm trở lại nhưng doanh nghiệp lại cho nghỉ chờ việc. Tình hình của họ thực sự rất tệ.”

Ngoài ra, các ngành công nghiệp nhẹ khác như quần áo, giày dép và dệt may cũng đang phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ. Gần đây, có một lượng lớn các thông báo cho nhân viên tạm thời nghỉ việc lan truyền trên mạng, phần lớn là nghỉ từ ngày 1 tháng 4 đến cuối tháng 7, còn có một số là chưa định ngày trở lại làm việc.

Từ thông báo được cư dân mạng đăng tải có thể thấy rằng, một số nhà máy ngay từ tháng 3 đã ngừng tuyển dụng, nhân viên tiếp tục nghỉ chờ việc, đồng thời hủy bỏ hàng loạt trợ cấp phúc lợi.

Ông Tập, một người dân Hồ Nam cho biết: “Ở Trường Sa chỗ tôi có một khu trung tâm thương mại nổi tiếng lắm nhưng đóng cửa rồi. Chủ yếu bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nên không kinh doanh được. Mọi người cơ bản là không ra ngoài và tiêu dùng giảm mạnh. Không có người mà, kinh doanh khẳng định là bị ảnh hưởng.

Ông Tập ước tính rằng sẽ có một lượng lớn các doanh nghiệp Trung Quốc đóng cửa trong năm nay, đặc biệt là các doanh nghiệp xuất khẩu nước ngoài, ảnh hưởng khá lớn.

Ông Tập nói: “Ví dụ, với lượng người ra đường mỗi ngày hiện nay, có gộp tất cả mức chi tiêu của họ lại cũng không đủ để duy trì một trung tâm thương mại kiểu ấy. Năm nay là tình trạng chung vậy đó. Các ngành nghề đều khó làm ăn như nhau. Mọi người đều không mấy kỳ vọng. Mục tiêu của năm 2020 chỉ là cố gắng sống tiếp thôi.”

Ngoài ra, dưới áp lực của chính quyền buộc các doanh nghiệp địa phương phải tiếp tục công việc, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại nhà xưởng của Công ty TNHH Công nghệ máy móc Quang Hạo ở thành phố Thiệu Hưng, tỉnh Chiết Giang. Tuy nhiên, nhiều cư dân mạng nghi ngờ rằng họ cố tình gây hỏa hoạn để lấy cớ không phải hoạt động trở lại.

Ông Quân Tiều nói: “Dịch bệnh chưa hoàn toàn qua đi, đi làm cũng nguy hiểm, nhưng cứ tiếp tục như vậy thì nền kinh tế Trung Quốc sẽ không trụ được. Đây là tình huống tiến thoái lưỡng nan. Mọi người cũng phải ăn, nhưng nếu không đi làm thì lấy gì mà ăn. Quả là rất khó. ”
Chuyên gia tài chính và doanh nghiệp Trung Quốc nói rằng việc lượng lớn các công ty ngừng sản xuất hiện đang là một thảm họa đối với nền kinh tế Trung Quốc.

Một số chuyên gia ước tính rằng dưới tác động của dịch bệnh và suy thoái kinh tế, khoảng 200 triệu người ở Trung Quốc đang phải đối mặt với rủi ro thất nghiệp. Điều này sẽ gây ra áp lực lớn và bất ổn cho toàn xã hội, khiến cho cái gọi là “duy trì sự ổn định” của ĐCSTQ lại càng bất ổn hơn.

Subcribe:

Nguồn: https://gfxtoolkit.com

Xem thêm bài viết khác: https://gfxtoolkit.com/tin-tuc/

Share: