Quy trình 6 bước phân tích đối thủ trong SEO

Xem xét website của đối thủ

Trong SEO, bạn sẽ không thể chiến thắng nếu như bạn không biết đối thủ là ai, họ làm gì, họ thành công bằng cách nào… Chính vì thế mà việc phân tích đối thủ cạnh tranh thật kỹ lưỡng sẽ là công đoạn vô cùng quan trọng. Bài viết dưới đây Vietads online  sẽ chia sẻ với bạn đọc quy trình thực hiện công việc này một cách dễ dàng nhất.

Bước 1: Đánh giá lại website và chiến lược SEO của bạn

Hãy tìm ra điểm mạnh, điểm yếu của bạn

Hãy tìm ra điểm mạnh, điểm yếu của bạn

Trước khi tiến hành phân tích đối thủ, bạn nên đánh giá lại những gì bạn đang có. Khi chưa biết điểm mạnh, điểm yếu của bạn thì bạn sẽ không thể có được so sánh chính xác với đối thủ. Bạn cần xem xét thêm một số yếu tố như sau:

Backlink: Kiểm tra xem số lượng backlink của bạn bao nhiêu, backlink có lợi bao nhiêu và nếu có những backlink xấu thì hãy gỡ bỏ chúng.

Keyword: Bạn hãy đảm bảo bạn đã có một bộ từ khóa đầy đủ, liên quan mật thiết đến lĩnh vực bạn SEO bao gồm cả từ khóa có dấu và không dấu. Bạn nên chọn những từ khóa có lượt tìm kiếm cao để tăng lượng truy cập tìm kiếm đến khách hàng.

Hoạt động mạng xã hội: Xu hướng SEO hiện nay đó chính là sử dụng truyền thông, mạng xã hội. Vì thế hãy xây dựng cho website của bạn trên các mạng xã hội lớn như: Facebook, Google+, LinkedIn…

Bước 2. Chọn phân tích đối thủ cạnh tranh cẩn thận

Đối thủ cạnh tranh là người nhắm đến cùng một đối tượng và theo đuổi mục tiêu kinh doanh giống bạn. Vì thế, bạn không nên chọn một cuộc chiến với những đối thủ không cùng mục tiêu vì như thế sẽ vô cùng lãng phí.

Cách dễ nhất để chọn đối thủ là đánh từ khóa mục tiêu trong thanh tìm kiếm Google và chọn ngay người xuất hiện ở trang đầu tiên.

Bước 3. Phân tích đối thủ trực quan các trang web của họ

Xem xét website của đối thủ

Xem xét website của đối thủ

Khi bạn đã xác định phân tích đối thủ nào thì hãy dành thời gian để tìm hiểu website của họ. Phân tích bạn cần làm để hiểu xem họ đã làm thế nào để có được thứ hạng tốt trên Google. Và bạn cũng đừng lo lắng nếu thấy đối thủ làm tốt hơn mình. Đây chỉ là bước đầu tiên và bạn hoàn toàn có thể làm mọi thứ tốt hơn họ đã có.

Các yếu tố bạn cần quan tâm như là: thiết kế giao diện web, tiêu đề trang, tiêu đề bài viết, nội dung, liên kết nội bộ,… Sau khi đã quan sát xong thì hãy liệt kê ra xem đối thủ làm tốt điều gì để học hỏi và chưa tốt thì bạn hãy cải thiện nó.

Bước 4. Phân tích đối thủ qua từ khóa

Khả năng rất lớn đối thủ của bạn đang đẩy những từ khóa giống bạn và chúng vượt trội hơn bạn về thứ hạng. Chắc chắn ở thời gian đầu bạn sẽ không thể vượt qua họ với những từ khóa có độ cạnh tranh cao vì thế bạn nên đánh vào các từ khóa ngách mà họ chưa làm tới.

Có khá nhiều công cụ để bạn phân tích xem đối thủ đang bỏ qua những từ khóa gì như là Analyze Compertitor trong Keywordtool.io (bản có phí), Google Search Console…

Bạn hãy xây dựng cho mình một bộ từ khóa và sắp xếp theo độ canh tranh từ thấp đến cao. Sau khi đánh xong các từ khóa ngách thì website đã có được lượng traffic ổn định thì hãy tiếp tục sang các từ khóa có độ cạnh tranh cao hơn.

Bước 5. Theo dõi hồ sơ Backlink của đối thủ cạnh tranh

Chú ý về backlink, keywords

Chú ý về backlink, keywords

Backlink là yếu tố quan trọng quyết định được thứ hạng của website bạn trên Google. Vì thế, hãy phân tích đối thủ kĩ lưỡng thông qua backlink mà họ xây dựng, theo dõi sự tăng trưởng cả profile backlink trên website bạn. Hãy cố gắng có được liên kết đến những trang website có liên kết với đối thủ, những website uy tín mà đối thủ chưa liên kết được. Theo VietADSOnline thì nên chú trọng vào việc xây dựng backlink chất lượng hơn là chạy theo số lượng.

Bước 6. Đánh giá hoạt động của họ trên các kênh mạng xã hội

Mạng xã hội được coi là một mỏ vàng chưa có nhiều người khai thác. Bởi hầu hết người dùng đều dành nhiều thời gian của họ trên các trang mạng xã hội vì thế mà các website có hoạt động truyền thông tốt thường có lượng truy cập hiệu quả từ nguồn này.

Mặc dù bạn không thể dự đoán trước được sự hấp dẫn của nội dung nhưng bạn có thể chú ý đến các trang đối thủ trên mạng xã hội và học theo loại nội dung nào thu hút nhiều lượt like, share, comment…

Khi đánh giá được hoạt động truyền thông của đối thủ, bạn hãy cố gắng làm tốt hơn họ. Những tương tác từ phía người dùng trên mạng xã hội cũng được các công cụ tìm kiếm thu thập được. Nếu bạn có những nội dung chất lượng, có tương tác cao chắc chắn sẽ giúp website có sự tăng trưởng tốt.

Trên đây là toàn bộ kinh nghiệm phân tích đối thủ mà trung tâm đào tạo seo Vietadsonline tổng hợp được cũng như đã từng trải qua khi thực hiện một dự án SEO. Trong một cuộc cạnh tranh, bạn cũng nhớ là khi bạn phân tích họ thì họ cũng sẽ làm điều đó với bạn vì thế bạn hãy tìm mọi cách để có thể vượt trội hơn họ, chiến thắng họ nhé! https://www.facebook.com/TrungTamDaoTaoSeoHaNoiVietAds 

 

Share: