Chiều 11/9, Sở Y tế TP.HCM làm rõ một số thông tin liên quan đến bệnh đau mắt đỏ (viêm kết mạc cấp) đang lưu hành trên địa bàn.

Thông báo từ Sở Y tế TP nêu rõ, các chuyên gia của Bệnh viện Mắt TP cho biết bệnh đau mắt đỏ thường do các tác nhân virus gây ra (virus adeno, virus entero, coxsackie,…). Bệnh lây truyền do tiếp xúc trực tiếp với nước mắt và các chất tiết của mắt có mang virus gây bệnh từ người bệnh.

Vì vậy, Sở Y tế TP khẳng định thông tin cho rằng bệnh đau mắt đỏ lây lan qua đường nước uống là hoàn toàn không chính xác.

Về thuốc nhỏ mắt sử dụng trong bệnh đau mắt đỏ, Sở Y tế TP cho biết người bệnh có thể dùng nước muối sinh lý (natri clorua 0,9%) hoặc nước cất để rửa mắt. Các loại thuốc nhỏ mắt có chứa kháng sinh được bác sĩ chỉ định khi có dấu hiệu nghi bội nhiễm vi khuẩn (như đau nhức, giảm thị lực, sợ ánh sáng) và phòng ngừa nhiễm trùng sau bóc giả mạc.

Một loại thuốc nhỏ mắt chứa kháng sinh tobramycyn, giá 35.000 đồng. Ảnh: GL.

Khảo sát nhanh của Phòng Nghiệp vụ dược, Sở Y tế TP.HCM cho thấy hiện nay, thuốc nhỏ mắt chứa kháng sinh levofloxacin có hơn 270.000 lọ; ofloxacin còn 15.000 lọ và sẽ nhập về thêm 900.000 lọ; tobramycin còn 20.000 lọ và sẽ nhập về thêm 280.000 lọ,…

Do đó, cơ quan này khẳng định nguồn thuốc nhỏ mắt có chứa kháng sinh trên thị trường hiện nay rất lớn, không thể xảy ra tình trạng khan hiếm thuốc.

Tham Khảo Thêm:  6 nguyên tắc vàng khi ăn uống của những người sống lâu nhất thế giới

Ngành y tế TP.HCM đặc biệt cảnh báo, người mắc bệnh đau mắt đỏ tuyệt đối không tự ý sử dụng các thuốc nhỏ mắt có chứa corticoid. Việc này không những không có tác dụng mà còn làm tổn thương nặng hơn, kéo dài thời gian mắc bệnh và lây lan, tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Cũng theo Sở Y tế TP, virus entero gây ra đau mắt đỏ có thể dẫn tới bệnh cảnh nặng và cấp tính, khác với tác nhân virus adeno có thể gây ra viêm giác mạc mạn tính. Virus entero từng gây ra những đợt dịch viêm kết mạc tại nhiều nước trên thế giới.

Cụ thể, theo tài liệu của Tổ chức Y tế Thế giới công bố năm 1973, virus entero type 70 đã gây đại dịch tại một số nước châu Phi, châu Á và nước Anh trong giai đoạn 1969-1971. Gần đây, năm 2014, nhóm virus này gây viêm kết mạc mắt xuất huyết tại Thái Lan với hơn 300.000 trường hợp nhiễm trong vòng 3 tháng.

Trước đó VietNamNet đã đưa tin, nhiều phụ huynh tại TP.HCM phản ánh gặp khó khăn khi mua thuốc nhỏ mắt chữa đau mắt đỏ, đặc biệt là thuốc chứa kháng sinh. Một số cửa hàng thuốc cũng xác nhận tình trạng khan hiếm, thậm chí “cháy hàng” một số loại thuốc nhỏ mắt phổ biến.

Một số nơi ‘cháy hàng’ thuốc nhỏ mắt, bác sĩ lo người dân tự chữa bệnhNhiều phụ huynh tại TP.HCM phản ánh việc khó khăn khi tìm mua thuốc nhỏ mắt dù người mắc bệnh đau mắt đỏ ngày càng tăng. Một số cửa hàng thuốc cũng xác nhận tình trạng khan hiếm hàng.