Góc chia se: Giới thiệu và hướng dẫn sử dụng Sony Vegas

Sony Vegas #2: Hướng dẫn làm video CONTENT đơn giản

Bài viết hướng dẫn sử dụng Sony Vegas này sẽ giúp bạn có thể sử dụng phần mềm một cách dễ dàng hơn. Đây là phần mềm giúp xử lý video một cách chuyên nghiệp và được dùng cực kỳ phổ biến. Chúng ta hãy cùng theo dõi phần giới thiệu và những thao tác để chỉnh sửa video ngay bây giờ.

Sony Vegas là phần mềm chỉnh sửa video phổ biến.

Sony Vegas là phần mềm chỉnh sửa video phổ biến.

Giới thiệu  Sony Vegas

Trước khi đến với những bước hướng dẫn sử dụng Sony Vegas, thì các bạn cần phải tải và cài đặt phần mềm. Các bạn có thể lên mạng tìm kiếm để cài đặt bởi bài viết này chủ yếu nói về tổng quan giao diện cũng như các bước thực hành.

Khung hiệu ứng

Ngay khi mở phần mềm Sony Vegas lên thì bạn sẽ thấy giao diện có một khung hiệu ứng ở bên trái. Khung hiệu ứng này sẽ có tổng cộng là 5 phần gồm:

  • Project Media: phần khung chính tạo mới, thêm, lưu… công việc lại.
  • Explorer: phần mà bạn có thể dùng để chèn các tệp có sẵn từ máy tính vào trong phần mềm để thực hiện chỉnh sửa.
  • Transitions: tạo các liên kết giữa những hình ảnh hoặc video khác nhau, có thể nói là hiệu ứng chuyển cảnh.
  • Video FX: chứa những hiệu ứng đa dạng để bạn lựa chọn như là chỉnh màu đen trắng, tách nền, hiệu ứng rung lắc….
  • Media Generator: phần mà bạn có thể dùng để chèn chữ vào trong video. Tại đây bạn có thể lựa chọn kiểu chữ, nền chữ, màu sắc chữ….

Khung xem trước

Tại phần khung xem trước này bạn có thể trực tiếp xem video trong khi đang chỉnh sửa hiệu ứng. Phần khung này cũng không quá quan trọng bởi vì phần mềm đã có thêm một khung to khác tương tự để bạn quan sát được chi tiết hơn.

Khung video

Đây chính là phần khung to mà phần trên đã nhắc tới. Khung này có kích thước lớn và giúp bạn dễ dàng quan sát, xem được video mà mình đang làm theo từng đoạn một, qua đó chỉnh sửa video sao cho phù hợp.

Giao diện tổng quan của Sony Vegas.

Giao diện tổng quan của Sony Vegas.

Khung âm thanh

Phần khung âm thanh sẽ giúp bạn chỉnh sửa âm lượng của video. Tùy thuộc vào mục đích hoặc ý tưởng làm video của mình mà bạn có thể chỉnh sửa phần này sao cho thích hợp.

Khung làm việc

Khung làm việc là phần rất quan trọng, bởi hầu hết mọi thao tác đều được thực hiện tại đây. Trong khung làm việc thì gồm 2 phần là đầu track và thân track. Phần đầu track thì có thể bạn sẽ không cần phải quá quan tâm cho lắm.

Đối với phần thân track thì sẽ có một chiếc kim chỉ thời gian, mỗi khi bạn di chuột và nhấp vào điểm nào thì thời gian sẽ chuyển tới đoạn đó. Tại phần này bạn cũng có thể thêm bớt những lớp video (layer) hoặc là cắt ghép và chỉnh sửa chi tiết.

Bạn cũng có thể chèn chữ hoặc nhạc chồng lên nhau theo ý tưởng sao cho video đạt được mục đích của mình. Hãy nhớ nguyên tắc thực hiện chỉnh sửa ở thân track là cứ track sau thì sẽ nằm ở trên của track trước.

Hướng dẫn sử dụng Sony Vegas

Ngay bây giờ, chúng ta sẽ tới hướng dẫn sử dụng Sony Vegas một cách cụ thể hơn để chỉnh sửa video.

Sony Vegas sẽ giúp bạn chỉnh sửa video một cách tốt nhất.

Sony Vegas sẽ giúp bạn chỉnh sửa video một cách tốt nhất.

Bước 1: Import video

Bạn có thể import video bằng cách ấn phím tắt Ctrl + O, ấn vào file > Open hoặc là đơn giản kéo thả video vào trong giao diện của phần mềm. Cách làm phổ biến nhất là ấn vào Explorer để chọn một video có sẵn trên máy tính để chỉnh sửa. Bạn hãy kéo video vào thân track đã nói phần trên để có thể tiếp tục thực hiện những bước sau.

Bước 2: Thực hiện chỉnh sửa

Khi video đã nằm trong thân track, bạn có thể dễ dàng di chuyển để căn chỉnh thời gian cho vide, cũng như là thực hiện cắt ghép và thêm hiệu ứng như mong muốn. Một số thao tác chỉnh sửa mà bạn có thể tham khảo gồm:

Các bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết trong video dưới đây

  • Cắt video: ấn phím tắt F là video của bạn sẽ được cắt ra làm 2 phần. Mặc định 2 phần này sẽ nối vào nhau cho nên khi xem thì vẫn bình thường, muốn xóa phần nào bạn chỉ cần chọn và ấn delete là được.
  • Hoàn tác: Bất cứ bước chỉnh sửa video nào của bạn bị nhầm lẫn hoặc không như ý, bạn có thể quay lại trước đó một bước bằng cách ấn phím tắt Ctrl + Z.
  • Âm thanh: Ở phần khung âm thanh phía dưới của video bạn sẽ thấy có thanh ngang nhỏ thể hiện âm lượng. Bạn chỉ cần kéo thanh âm lượng này để điều chỉnh âm lượng theo ý muốn của mình.

Vậy là qua bài viết hướng dẫn sử dụng Sony Vegas này, bạn đã nắm được tổng quan về giao diện cũng như thực hiện được các bước chỉnh sửa video cơ bản. Chúc bạn sẽ có được những video ưng ý.

Share: