Tiki Taka là gì? Chiến thuật và lối chơi của Tiki Taka

Barcelona chính là đội bóng rất thành công với chiến thuật Tiki Taka

Tiki Taka là gì? Chiến thuật và lối chơi của Tiki Taka như thế nào? Nếu muốn giải đáp tất cả những vấn đề này, các bạn hãy cùng các chuyên gia tại Xembongda theo dõi thông tin được chia sẻ trong bài viết sau đây.

Tiki Taka là gì?

Tiki Taka là gì? Tiki Taka còn được biết đến với cái tên khác là Tiqui-Taca. Đây chính là một thuật ngữ được sử dụng rất phổ biến trong bóng đá. Dịch ra tiếng Việt thì Tiqui có nghĩa là chuyền và Taca có nghĩa là chạy.

Tiki Taka là gì?

Tiki Taka là gì?

Tiki taka chính là một chiến thuật được ưu tiên trong bóng đá nếu muốn kiểm soát bóng ở trên sân. Với chiến thuật này, các cầu thủ sẽ cần phải vừa di chuyển vừa chuyền bóng và di chuyển liên tục ngay cả khi không có bóng. Khi kết hợp cả 2 yếu tố này để kiểm soát bóng trên sân thi đấu sẽ không để cho đối phương có cơ hội được chạm vào bóng và kiểm soát được thế trận đang diễn ra.

Nếu thường xuyên theo dõi TTBD, chắc hẳn các bạn cũng nắm được Barcelona chính là đội bóng rất thành công với chiến thuật này. Người đầu tiên đưa ra khái niệm Tiqui-Taca chính là nhà báo thể thao, bình luận viên nổi tiếng nhất tại Tây Ban Nha – Andres Montes. Người ta cho rằng, Andres Montes đã dựa vào con lắc đồng hồ để liên tưởng tới những pha lật bóng qua lại liên tục và nhịp nhàng. 

Chiến thuật và lối chơi của Tiki Taka

Để thực hiện chiến thuật Tiki Taka, các cầu thủ sẽ cần phải du chuyển một cách linh hoạt trong tấn công và cũng phải đảm bảo chắc chắn trong phòng ngự. Chính vì thế, các cầu thủ cần phải có kỹ thuật tốt, thể lực tốt cùng với sự phối hợp nhịp nhàng giữa các cầu thủ.

Chuyền và chạy

Trong quá chính chuyền và chạy, các cầu thủ cần phải có một thể lực tốt mới có thể di chuyển một cách linh hoạt và liên tục ngay cả khi không có bóng. Với tần suất di chuyển trong chiến thuật Tiki Taka thì sẽ không có cơ hội cho những người lười biếng vì tất cả các cầu thủ đều cần phải hoạt động hết công suất của mình. Các cầu thủ tham gia vào lối chơi này cũng cần phải có tỷ lệ chuyền bóng chính xác lên đến 70%.

Barcelona chính là đội bóng rất thành công với chiến thuật Tiki Taka

Barcelona chính là đội bóng rất thành công với chiến thuật Tiki Taka

Luyện tập và phối hợp

Các cầu thủ trong đội hình thi đấu cần phải có sự phối hợp ăn ý, hạn chế những tình huống bỏ lỡ bóng. Chính vì thế, việc tập luyện thường xuyên và củng cố tình thần của các thành viên chính là điều vô cùng cần thiết.

Giữ cự ly của đội hình thi đấu

Các cầu thủ cần phải làm chủ được trái bóng và đảm bảo được khoảng cách giữa các tuyến trong đội hình thi đấu. Khi đảm bảo được khoảng cách đều nhau thì sẽ rút ngắn được quá trình luân chuyển bóng và độ chính xác cũng sẽ cao hơn.

Kiểm soát bóng 6 giây

Nếu muốn đạt được thành công khi áp dụng chiến thuật Tiki Taka, thì quá trình kiểm soát bóng chính là yếu tố vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, trên thực tế có rất ít đội bóng có thể kiểm soát bóng thành công tới 90% và Barcelona cũng mới chỉ kiểm soát bóng với thời gian tối đa là 75%.

Quy luật 6 giây chính là khi bị mất bóng thì cầu thủ bị mất bóng sẽ cần phải tìm cách lấy lại bóng trong khoảng 6 giây. Nếu không thể lấy được bóng thì sẽ thiết lập 1 đội hình bắt người với tốc độ Pressing ở mức độ cao.

Thông qua những thông tin mà Xembongda.net đã chia sẻ trong bài viết trên đây chắc hẳn đã giúp cho các bạn giải đáp được Tiki Taka là gì và có thêm hiểu biết về chiến thuật này. Đừng quên thường xuyên cập nhật tỷ số bóng đá trực tuyến để nắm rõ thông tin về các trận đấu cũng như phong độ các đội bóng một cách nhanh chóng nhất. Chúc các bạn có những giây phút thư giãn cùng môn thể thao vua!

Xem thêm bài viết cùng chủ đề tại: https://gfxtoolkit.com/the-thao

Share: