Ngày 11/9, lãnh đạo Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Vĩnh Phúc cho biết cơ quan chức năng đã xác định nguyên nhân tử vong của bé sơ sinh sau tiêm vắc xin viêm gan B.  Đây là một trong hai bé song sinh được tiêm vắc xin viêm gan B tại bệnh viện vào ngày 10/9.

Sau khi cấp cứu bé T.Đ, kết quả xét nghiệm máu của Bệnh viện Nhi Trung ương kết luận nguyên nhân là rối loạn chuyển hóa axit béo, một trong 2 dạng chuyển hóa rối loạn bẩm sinh do một gene hiếm. Để phát hiện được bất thường này cần phải xét nghiệm chuyên sâu. Như vậy, việc cháu bé tử vong không liên quan tới việc tiêm vắc xin viêm gan B.

Các rối loạn chuyển hóa bẩm sinh này thường có biểu hiện nặng lên khi trẻ bắt đầu được bú sau một ngày trùng với thời điểm tiêm vắc xin viêm gan B nên gia đình cho rằng nguyên nhân do vắc xin. 

Người nhà bệnh nhi tại Bệnh viện. Ảnh cắt từ clip.

Lãnh đạo Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc cho biết cơ quan chức năng đã bàn giao thi thể bé sơ sinh về để gia đình an táng.

Trước đó, ngày 8/9, sản phụ Đ.T.Y (sinh năm 1991, trú tại Hoàng Đan, Tam Dương, Vĩnh Phúc) nhập viện mang song thai 38 tuần lần 3 trên IVF (thụ tinh trong ống nghiệm). Sản phụ được mổ lấy thai vào lúc 7h30 ngày 9/9, hai bé trai chào đời có cân nặng lần lượt là 2,9 kg và 3 kg. 

Tham Khảo Thêm:  Hơn 20% trẻ vị thành niên Việt Nam gặp vấn đề sức khỏe tâm thần

Sau sinh, sản phụ và em bé hoàn toàn khỏe mạnh. Khoảng 10h ngày 10/9, hai bé được tiêm vắc xin viêm gan B, sau đó theo dõi đúng quy trình tại Khoa Sản của bệnh viện. Hai bé đều không xảy ra bất thường sau tiêm. 

Tuy nhiên, đến 11h45 phút một cháu bé trong trường hợp nói trên đột ngột tím tái, xuất hiện khó thở, suy hô hấp và nhanh chóng được các bác sĩ nhanh chóng cấp cứu. Tuy nhiên, cháu bé đã tử vong. Đến 15h, cháu bé sơ sinh thứ 2 cũng xuất hiện triệu chứng tương tự. Cháu bé được các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc cấp cứu và chuyển tới Bệnh viện Nhi Trung ương. 

Cập nhật sức khỏe 15 người nghi ngộ độc búnSau 1 ngày theo dõi, 15 người nghi ngộ độc bún ở Điện Biên đã bình phục, các chỉ số xét nghiệm ổn định và được xuất viện.

Mắc căn bệnh đang vào mùa dịch, người đàn ông Hà Nội ‘9 phần tử vong’Người đàn ông 32 tuổi ở Hà Nội mắc sốt xuất huyết trở nặng nhanh đến mức chỉ 30 phút sau khi chuyển khoa đã bị sốc, suy hô hấp nguy kịch, tiên lượng tử vong.

Một trẻ sơ sinh tử vong sau khi tiêm vắc xin viêm gan BHai bé trai song sinh đã được tiêm vắc xin viêm gan B theo Chương trình Tiêm chủng mở rộng tại bệnh viện. Sau tiêm, một bé tử vong.